• หยุดทานยาคุมกำเนิดมา 3 เดือน เดือนนี้ประจำเดือนมาไม่ตรงกับรอบเดือนที่แล้ว จะท้องไหม

  •  Kessada
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมกำเนิดตอนเดือนกุมภาพันธ์ พอประจำเดือนมาเลยหยุดกิน เดือนที่แล้วประจำเดือนมาปกติดีทุกอย่างค่ะ แต่พอเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา กังวลมากค่ะ กลัวจะท้อง เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่1 ค่ะ
    Kessada  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่พบมากในกรณีขาดประจำเดือน ได้แก่

    การตั้งครรภ์

    ฮอร์โมนไม่สมดุล

    รับประทานยาคุมกำเนิด

    น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไป

    ออกกำลังกายมากเกินไป

    ความเครียด

    ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    การเข้าวัยทอง เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ให้มายังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันโรคก่อนค่ะ แนะนำให้เข้ารับการตรวจจากสูตินารีแพทย์ในโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อให้ได้การรักษาอย่างเหมาะสมที่สุดค่ะ