• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันเลยกินยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนั้นมีเลือดออกจากช่องคลอดคล้ายประจำเดือน ตรวจครรภ์แล้วให้ผลลบ แบบนี้ท้องไหม

  •  Player
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีพสพกับแฟนวันที่31สิงหาคมแล้วไม่ได้ป้องกันแฟนหลั่งนอกกลัวก็เลยกินยาคุมไป ประจำเดือนมาวันที่8กันยายนมา8วันมาเต็มสีแดงสด แต่หนูรู้สึกมีอาการขมในปาก เวียนหัวบ้าง ท้องอืด ท้องผูก ไม่ค่อยอยากกินอาหาร หลังจากประจำเดือนหมดก็มีมูกสีใสๆปนเลือดออกมานิดเดียว ทีเหลือก็เป็นตกขาวเหลืองอ่อนใสๆ ถ้าปจดมาเเล้วอย่างงี้ท้องมั้ย ปล.ตรวจครรภ์เเล้วขึ้นหนึ่งขีดสองครั้งเเล้วค่ะ เเต่ตรวจเป็นฉี่ที่สองของวัน
    Player  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Player

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงการกินยาคุมฉุกเฉินหลังการมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกไม่ใส่ถุงยางนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    การกินยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ดังนั้นหลังใช้ยาประมาณ 1 สัปดาห์ อาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนได้ ให้สังเกตเลือดที่ควรจะมาตามรอบเดือนอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มาตามรอบ มาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ควรตรวจยืนยันให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น สามารถใช้ปัสสาวะในช่วงระหว่างวันได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป