• ถ้าประจำเดือนมา จะยังมีโอกาสท้องอีกไหมครับ?

  • หนูมี พสม วันที่ 22 ธันวาคม แล้วทานยาคุมฉุกเฉินหลังมี พสมไม่เกิน 2 ชั่วโมง ละพอวันที่  28-30 ธันวามคมมีเลือดออก ละพอผ่านมาเดือนมกราคมวันที่ 10 มีเลือดออกนิดหน่อย 1 วัน ละวันที่ 1 เดือนกุมภาพันมีเลือดประจำเดือนออก จะท้องอยู่ไหมหรอครับ หรือผลของยา

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ 'ปีเตอร์ @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณ ชื่อ 'ปีเตอร์ เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ ว่าเลือดที่ออกนี้ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือไม่ หากพบว่าไม่ตั้งครรภ์ อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากสาเหตุอื่นๆ ได้ค่ะ ตามที่กล่าวข้างต้น ซึ่งหากมีอาการนี้ต่อเนื่อง ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ