• ลูกสาวอายุ 10 ขวบ เป็นประจำเดือนครั้งแรก เป็น 3 อาทิตย์แล้ว ไปหาหมอ ก็ยังไม่หาย จะเป็นอันตรายไหม

  • ลูกสาว10ขวบ เป็นประจำเดือนครั้งแรก เป็นประจำเดือนมา3อาทิตแล้ว ไปหาหมอมาหมอตรวจภายในให้หมอบอกว่าไม่มีอะไรนะ กินยาปรับโฮโมนต์แล้วก้อยังไม่หาย ประจำเดือนมาเยอะค่ะ มีปวดท้องบ้างบางวัน แบบนี้อันตรายมั๊ยค่ะ หรือมีอะไรผิดปกติหรือป่าว หนูเครียดมากๆเลยค่ะ
    กุลธิดา มุขทรัพย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กุลธิดา มุขทรัพย์

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เนื้องอกมดลูก

    -เนื้องอกรังไข่ หรือการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ

    -ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกปากมดลูก

    -การติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด

    -มีโรคเลือดทำให้เกล็ดเลือดต่ำและเลือดออกได้ง่าย

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มเนื้องอก หรือความผิดปกติของฮอร์โมนมากที่สุด แนะนำพบสูตินรีแพทย์ซ้ำอีกครั้ง หากยังมีเลือดออกมาก แม้รับประทานยาปรับฮอร์โมนไปแล้ว อาการก็ไม่ดีขึ้น แพทย์อาจต้องตรวจภายในและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม หรือขูดนำตัวอย่างจากปากมดลูกหรือมดลูกไปตรวจดูเพิ่มเติม จะอันตรายหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุของโรคค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง หากเลือดออกมากจนซีดเพลีย ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์