• อายุ 30 ปี มีลูก1คน แล้วอยากมีอีกคน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ทานยาคุมเพื่อปรับให้ประจำเดือนมาปกติได้ไหม

  •  sisah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ30ปี มีลูก1คน ตอนนี้อยากมีลูกคนที่สอง แต่ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางครั้งขาดไป4เดือน หรือจะเป็นเพราะยาคุม เพราะหลังจากคลอดลูกคนแรก ก็ทานยาคุมประมาน3ปี จากนั่นก็หยุดยาคุมเพราะอยากได้ลูก ปล่อยมา1ปีแล้ว ยังไม่ติดเลยค่ะ แถมประจำเดือนก็มาไม่ปกติ ไปพบหมอแล้ว คุณหมอให้ทานยาปรับฮอโมนค่ะ หลังจากประจำเดือนมาแล้ว คุณหมอให้ทานยาคุมต่ออีก3เดือน จะถามว่า ยาคุมช่วยปรับให้ประจำเดือนมาปกติหรือเปล่าค่ะ แล้วถ้าหนูกินยาคุมอีกรอบนี้ ประจำเดือนจะมาปกติหรือเปล่าค่ะ เพราะกลัวว่าที่ประจำเดือนมาไม่ปกติเป็นเพราะทานยาคุม ช่วยไขความกระจ่างด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ sisah

    การขาดประจำเดือน หากไม่ได้มีสาเหตุจากการตั้งครรภ์ สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ sisah เล่ามา ว่า ใช้ยาปรับฮอร์โมนแล้วต่อด้วยยาคุมกำเนิด แสดงว่า แพทย์ที่ดูแลนึกถึงภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลค่ะ

    แนะนำคุณ sisah ให้รับประทานยาตามที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำก่อนนะคะ หากรับประทานยาแล้วยังขาดประจำเดือน แพทย์ที่ดูแลจะได้หาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม และปรับเปลี่ยนการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ