• ประจำเดือนไม่มา เลยกินยาสตรีไป แล้วประจำเดือนมาเป็นเดือน เกิดจากอะไร

  • ขอถามหน่อยค่ะ คือเมนส์ไม่มาเเล้วไปกินสตรีเบนโลเเล้วเมนส์มาจะเป็นเดือนล้ะ คือเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิรินทรา ทองถึง,

                        หากก่อนหน้านี้มีอาการขาดประจำเดือน แล้วตามด้วยอาการเลือดออกนานเป็นเดือน อาจมีสาเหตุมากจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ สาเหตุอาจเกิดจากยาสตรีที่ทานได้ โดยหากยังทานอยู่ ก็ควรที่หยุดทานไปค่ะ แต่หากได้หยุดทานไปนานแล้ว แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      - ความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติก็ได้

                     ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ อีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่คสรปล่อยให้มีเลือดออกนาน เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ