• อายุ 42 ปี ประจำเดือน 2 วันแรกมาปกติ หลังจากนั้นมานิดหน่อยนาน 10 วัน ไปตรวจแล้วผลออกมาปกติ หมอให้ทานยาคุม ต้องเป็นยาแบบไหน

  •  Sunan Meesat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาคุณหมอ อายุ42 ปี ประจำเดือนมาทุกเดือน 2วันแรกมาปกติ หลังจากนั้นมานิดหน่อยยาวเป็น10วัน มาแบบติดกางเกงในนิดๆ ไปตรวจแล้วทั้งมะเร็งปากมดลูก อัลตร้าซาวด์ และดูดชิ้นเนื้อโพลงมดลูกไปตรวจ ผลออกมาปกติ หมอบอกว่าถ้ายังเป็นอีกให้ไปซื้อยาคุมกิน เพือปรับฮอร์โมน ขอถามคุณหมอค่ะ 1 แบบนี้ไม่หายเราต้องไปตรวจอะไรเพิ่มไหม 2 ต้องเป็นยาคุมแบบไหน ยี่ห้อทั่วไปได้ใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunan Meesat,

                      หากมีเลือดประจำเดือนออกนาน 10 วัน แต่ในช่วง 8 วัน เลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกแค่ติดกางเกงใน ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร และหากได้ไปพบแพทย์และตรวจทั้งมะเร็งปากมดลูก อัลตราซาวด์ช่องท้อง และดูดชิ้นเนื้อในโพรงมดลูกไปตรวจแล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ถือว่าไม่ได้มีโรคอะไรค่ะ ดังนั้น หากต่อมายังคงมีเลือดออกนาน 10 วัน แต่มีปริมาณแค่เล็กน้อยเหมือนเดิม ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ และยังไม่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมอะไร

                       แต่หากต้องการทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถซื้อที่ขายตามร้านขายยาทั่วไปได้เลยค่ะ

                      ส่วนกรณีที่ต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม คือเลือดประจำเดือนมานานหลายวันมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน แต่มีปริมาณที่มากผิดปกติ คือมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ เป็นต้น