• ลืมทานยาคุม 3 วันแรกของแผงใหม่ จึงทาน 2 เม็ดติดต่อกัน 2 วัน เมื่อทานครบ มีประจำเดือนสีคล้ำและปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  belltt
    สมาชิก
    เดือนก่อนดิฉันลืมกินยาคุม 3วันเป็นเม็ดแรกของแผง เพิ่งนึกได้วันที่4 แต่ดิฉันได้กินทันที2เม็ด และวันถัดมา2เม็ด หลังจากนั้นก็กินยาคุมปกติ พอถึงรอบเดือน ปจด มาน้อยกว่าปกติ มีสีคล้ำ มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาบ่อยๆ เป็นแบบนี้เดือนที่2แล้วคะ แบบนี้จะเป็นอะไรไหมค่ะ แล้วที่กินยาคุมตอนที่ลืมทำผิดรึป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ belltt,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดมาก่อนแล้ว และเมื่อจะเริ่มทานแผงใหม่ ได้ลืมทานไป 3 วัน โดยปกติแล้ว ก็ให้เริ่มทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมที่เคยทาน ไม่ต้องทาน 2 เม็ดติดต่อกัน 2 วันดังที่ทำอยู่ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกของการทานยาแผงใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาเริ่มออกฤทธิใหม่

                           อย่างไรก็ตาม หากได้ทานมาจนครบ 21 เม็ดหรือครบเม็ดยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนแล้ว และได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่ประจำเดือนมีสีคล้ำ เนื่องจากมีเลือดออกน้อย ซึ่งการที่เลือดมีปริมาณน้อย อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง โดยเฉพาะหากทานต่อเนื่องมาหลายแผงแล้ว หรือเป็นยาคุมชนิดที่มียาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                            สำหรับอาการปวดท้องน้อยด้านขวาบ่อยๆ  หากทานยาคุมมานานแล้ว ก็ไม่น่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุม แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ มีปีกมดลูกอักเสบ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ มีพังผืดในช่องท้องน้อย เป็นต้น ดังนั้น หากอาการปวดท้องน้อยยังคงมีอยู่เรื่อยๆ หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ