• กินยาคุม 28 เม็ด ประจำเดือนมา 2 ก.พ. และ 1 มี.ค. และจะมาอีก 29 มี.ค.ผิดปกติไหม

  •  Patcharida Insuk
    สมาชิก
    ฉันกินยาคุม28 ปกติประจำเดือนฉันจะมาทุกครั้งในเม้ดที่25 แต่พักหลังเริ่มสในเม้ดที่24ไม่ก้25 ก่อนหน้านี้เดือน กพ ประจำเดือนฉันมาวันที่2 เม้ดท่ี25 จนกินไปครบเริ่มแผงไหม่จนถึงเม้ด24 ประจำเดือนฉันมามันตรงกับวันที่29 ของเดือน กพ มันยังไม่สิ้นเดือน ฉันเลยกินต่อมาเดือนมีนา ตอนนี้วันที่20 ฉันกินถึงเม้ด16 ฉันลองนับไปดูให้ถึงเม้ด24 หรือเม้ด25 ซึ้งมันตรงกับวันที่28-29 ของเดือนนี้ตามหลักมันต้องมาในเดือนเมษา สิ แต่ทำไมมาในเปลายเดือนมีนาเท่ากับประจำเดือนฉันมาสองครั้ง มันยังไม่สิ้นเดือน พอเดือนถัดไปฉันนับดูเหมือนเดิมซึ้งเป้นเดือนเมษาที่ประจำเดือนของ พค นั้นมา ตอนนี้ฉันจะรอให้ถึงเม้ดที่24ไม่ก้25 ว่าประจำเดือนตรงรึป่าว ควรดูตามเม้ดไปเลยไหมค่ะไม่ต้องสนใจเดือนหรือยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharida Insuk,

                        เมื่อทานยาคุมกำเนิด ย่อมทำให้มีประจำเดือนมาทุกๆ 28 วัน (หรืออาจบวกลบ 1 วัน) โดยจะมาในช่วงที่ทานยาเม็ดแป้ง โดยมักเริ่มมาเมื่อทานเม็ดที่ 23-26 ดังนั้น การที่มีประจำเดือนมาเมื่อทานถึงเม็ดที่ 24-25 ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                         และเมื่อประจำเดือนมาทุกๆ 28 วัน ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 2 ก.พ. ประจำเดือนในนอบต่อไป ก็จะมาในวันที่ 1 มี.ค. (หรืออาจมาในวันที่ 29 ก.พ.ก็ได้) ส่วนในรอบต่อไป ก็จะมาวันที่ 29 มี.ค. ซึ่งอาจดูเหมือนกับว่าประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน แต่จริงๆ แล้ว ก็ยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 28 วัน ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ให้ทานยาคุมต่อไปได้ตามปกติ และควรทานให้ครบ 28 เม็ดตามปกติ ก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่ต่อไปค่ะ