• ประจำเดือนมามากเกือบเดือน

  •  Noo kik
    สมาชิก

    สวัสดีคะ คุณหมอ

    หนูมีข้อสงสันเกี่ยวกับอาการประจำเดือน คือปกติเป็นคนมาที 7 วัน แต่ว่ามาไม่ตรงกันสักเดือน มาบ้างไม่มาบ้าง ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร  สมมุติว่าประจำเดือนหายวันที่ 7 สมมุติเป็นวันที่ 1-7 พอวันที่ 8 มีอะไรกับแฟน พอเช้าประจำเดือนก็มาอีก แต่เวลามีจะเป้นเลือดสีจางๆ แต่ไหลเหมือนเราปัสวะเลยคะ ถ้าไม่มีเลือดก็จะเป็นตกขาวน้ำออกขาวใสๆ แต่ก็ไหลเหมือนเรามีประจำเดือนเลยคะ พอที่นนี้มีประจำเดือนมา มันก็มียาวหลายวันเลยคะ ไม่มีทีท่าว่าจะหายเลย แต่ว่าเวลาเป็นประจำเดือนหนูไม่ปวดท้องนะคะ ปกติมาก ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับการที่หนูมีไทรอยด์ข้างเดียวหรือป่าว เพราะผ่าออกข้างนึงเนื่องจากเป็นเนื้องอกคะ  ขอคำปรึกษาด้วยคะไม่รู้จะทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo kik

    อาการที่คุณ Noo kik เล่าให้ฟังถือว่าเป็นภาวะประจำเดือนที่ผิดปกติค่ะ ได้แก่การมีรอบเดือนที่มากและนานกว่าปกติค่ะ หากมีรอบเดือนที่นานกว่า 7 วันถือว่ามีรอบเดือนนานกว่าปกติค่ะ  ซึ่งการที่ประจำเดือนมากและนานผิดปกติเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  ได้แก่ มีความผิดปกติที่มดลูก การเนื้องอกมดลูก อาจจะเกิดจากเลือดที่มาเลี้ยงเนื้องอกมากทำให้ผนังหลอดเลือดแตกง่าย หรืออาจจะเกิดจากเนื้องอกขวางการหดตัวของมดลูกค่ะ หรือเกิดจากผนังมดลูกมีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายสร้าง estrogen มากไปหรือเกิดจากที่รับประทานยาคุมกำเนิดที่มีแต่ estrogen ค่ะ

    นอกจากสาเหตุโดยตรงที่มดลูกแล้ว ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้เช่น ความไม่สมดุลของต่อมไทรอยด์ทั้งทำงานมากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็สามารถทำให้ประจำเดือนผิดปกติได้ โรคจากต่อมใต้สมองทำให้มีการสร้างฮอร์โมนบางชนิดมากเกินไป การติดเชื้อที่ระบบสืบพันธ์ุ หรือเกิดจากกลุ่มโรคเลือดที่ทำให้เลือดออกง่ายหยุดยาก เป็นต้น

    ดังนั้นจึงขอแนะนำไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะประจำเดือนออกนานผิดปกติค่ะ จะได้วินิจฉัยได้อย่างถูกต้องและรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ โดยคุณหมอจะได้ตรวจร่างกายและตรวจภายในโดยละเอียด  นอกจากนั้นคุณหมออาจจะตรวจเลือดและตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์เพื่อดูระดับฮอร์โมนว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ค่ะ

    Noo kik  Noo kik
    สมาชิก

    รบกวนอีกรอบนะคะ อย่างนี้มีผลเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมั้ยคะ  แล้วเนื้องอกที่ไทรอยด์ที่ผ่าออกแล้วแบบนี้ จะต้องกินยาเหมือนคนอื่นๆมั้ยคะ เพราะตอนนี้ผ่ามาก็หลายปีแล้วไม่ได้กินยาเลยคะ จะเป็นอะไรมั้ย แบบนี้เรียกมันว่าเป็นโรคประจำตัวมั้ยคะ

    ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo kik .

    เป็นคำถามต่อเนื่องจากครั้งก่อนนะคะ

    แม้ว่าการเกิดมะเร็งจะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยแต่ก็ควรไปตรวจกับแพทย์ให้แน่ใจค่ะ โดยอาการของโรคมะเร็งปากมดลูกสามารถมีอาการได้แตกต่างกันขึ้นกับระยะของโรคค่ะ ได้แก่ ตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวคล้ายหนอง นอกจากนี้ยังพบมีเลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ในบางคนอาจมีอาการไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด ปัสสาวะมีเลือดปน ปวดกระดูกบริเวณต่าง ๆ ร่วมด้วยค่ะ

    ดังนี้หากมีเลือดออกผิดปกติมานานแนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุใด มีเนื้องอกมดลูกหรือไม่ นอกจากนั้นการไปพบแพทย์ยังสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยค่ะ จะได้ทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่ค่ะ รวมถึงเล่าประวัติไทรอยด์ให้คุณหมอฟังค่ะว่าเคยรักษาอย่างไรมาบ้างค่ะ และถามคุณหมออีกทีว่าอาการเกี่ยวกับโรคไทรอยด์หรือไม่ค่ะ ซึ่งคุณหมอจะตรวจร่างกายและอาจมีการตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนค่ะ จึงจะบอกได้ว่าต้องรับประทานยาต่อเนื่องหรือไม่ค่ะ เพราะการรักษาอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละคนค่ะ

    Noo kik  Noo kik
    สมาชิก

    อย่างงี้หมอสูตินารีเค้าก็ทราบเรื่องไทรอยด์อยู่บ้างใช่มั้ยคะ กลัวเค้าจะแนะนำให้ไปหาหมอไทรอยด์น่ะคะ

     ขอบคุณมากคะ