• ปกติรอบเดือนอยู่ที่ 25- 28 วัน ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาเร็วกว่าเดิม 10 กว่าวัน ผิดปกติหรือไม่

  •  Jirawan Kongjarern
    สมาชิก
    คุณหมอคะ เดือนประจำเดือนมา 2 รอบค่ะ เมื่อเดือนที่แล้ว มาวันที่ 25 ส่วนเดือนนี้มา วันที่ 12 ค่ะ มาเร็วกว่าปรกติประมาณ 10 กว่าวันค่ะ แต่เป็นแค่ประมาณ 3 วันนะคะ เลือดออกน้อยมากปวดท้องหน่อยเดียว แล้วก็มีอีกครั้งวันนี้ค่ะ[วันที่ 22] จะเป็นอะไรไหมคะ ปรกติเป็นคนประจำเดือนมาตามปรกติค่ะ สามารถนับวันได้ 25-28 วันตามปรกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    จากที่เล่ามา แสดงว่าประจำเดือน เดือนที่แล้วมาวันที่ 25 ส่วนเดือนนี้มาวันที่  12 และ 22 นะคะ และเดิมประจำเดือนเคยมาสม่ำเสมอดีมาก่อน ดังนั้นกรณีนี้ถือว่าประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ เนื่องจากมาบ่อยเกินไปค่ะ

    การที่ประจำเดือนมาก่อนกำหนด อาจมาจากหลายปัจจัยค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากระดับฮอร์โมนภายในร่างกายที่ไม่สมดุลค่ะ หรืออาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ค่ะ เช่น โรคทางนรีเวช เป็นต้น ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินโดยสูตินรีแพทย์ค่ะ

    การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ ซึ่งคุณหมออาจจะพิจารณาให้ยาปรับสมดุลของฮอร์โมน หรือรักษาอื่นๆ ขึ้นกับการตรวจร่างกายค่ะ