• ประจำเดือนมาไม่สม่าเสมอ และมาติดต่อกันเป็นเดือน เกิดจากอะไร

  •  Pattra
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอค่ะ คือดิฉันประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ คือมาทุกวันเกือบ 1 เดือนแล้วค่ะ ปกติทานยาคุม และช่วงที่ทานยาคุมก็มีประจำเดือนมาตลอดแต่มาไม่มากค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ เพิ่งมาเป็นช่วงนี้ค่ะ ก่อนหน้านี่พอช่วงระยะยาคุมหมด 7 วันช่วงนี้ประจำเดือนจะมา แต่ก็มาบ้างไม่มาบ้าง มาน้อยตลอด หลังๆ 4-5 เดือนนี้มามากผิดปกติ มีริ่มเลือดออกมา และก็มาผิดปกติคราวนี้อย่างที่แจ้งไปข้างต้นคือมาทุกวันค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ โรคประจำตัวคือ เบาหวานความดันและไขมันค่ะ น้ำหนักตัว 100 กิโลค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ
    Pattra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattra

    เลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติอาจมีสาเหตุได้จาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก ในกรณีนี้อาจปวดหน่วงท้องน้อยมาก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    ในกรณีนี้อาจเกิดได้จากหลายอย่าง การมีโรคประจำตัว และมีน้ำหนักตัวที่เกินนั้นอาจทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติได้ แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ทางนรีเวชดังกล่าวไปด้วยการตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ และอัลตราซาวน์หน้าท้อง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย หรือเลือดออกมากจนซีด เพลีย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ