• อายุ 14-15 ปี น้ำหนัก 62 สูง 156 เริ่มแรกประจำเดือนมาปกติ ต่อมามาๆ หายๆ บสงทีหายไป 3 เดือน เป็นอะไร

  • สูง156. นน.62 อายุ14-15 เริ่มมีประจำเดือนตอน 11 .. แรกๆประจำเดือนก็มาตามปกติค่ะมาทุกเดือนมีมาช้าบ้าง หลังๆ ไปทำกิจกรรมอั้นปัสสาวะบ่อยมากเพราะไม่มีเวลาให้วิ่งไปห้องน้ำเลยแล้วกลายเป็นว่าประจำเดือนเริ่มมาๆหายๆ บางทีไม่มา3เดือนเลย บางทีก็ไม่มีสักหยดในเดือนนั้นๆ หรือบางทีก็มีลิ่มเลือดแดงสดติดออกมาเวลาปัสสาวะด้วย กลัวจะเป็นมดลูกหรืออะไรร้ายแรงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิน' เสย'ยฯ,

                       หากมีส่วนสูง 156 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 62 กิโลกรัม เท่ากับมีค่าดัชนีมวลกายที่ 25.48 ซึ่งถือว่ามีโรคอ้วน ดังนั้น ควรพยายามลดน้ำหลักลดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยอาศัยการควบคุมปริมาณและชนิดของอาหารที่ทาน และการออกกำลังกายค่ะ

                       ส่วนการที่ประจำเดือนไม่ค่อยมา โดยหายไปนาน 3 เดือน หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจาก

                         1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          ส่วนการกลั้นปัสสาวะบ่อยนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนขาดหายไปค่ะ แต่ก็ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะจะทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบตามมาได้ และเมื่อเป็นแล้ว ก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำได้อีกเรื่อยๆ ค่ะ

                          หากยังคงนานๆ มีประจำเดือนมาสักครั้ง หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ