• เวลาจะมีประจำเดือนจะมีท้องเสีย ปัสสาวะบ่อย ใช่อาการไข้ทับระดูไหม

  •  exzoo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่าประจำเดือนมาเป็นวันที่2ค่อนไปวันที่3แล้วค่ะ(วันแรกมาตอนกลางคืน) แต่มีอาการเหมือนร่างกายขาดน้ำ แล้วก็ปัสสาวะบ่อย ปวดเมื่อยตามตัวมึนๆหัวตัวลุมๆมีน้ำมูกเหมือนอาการหวัด แสบจมูกแสบคอตอนหายใจเข้า-ออก ก่อนประจำเดือนมามีอาการท้องเสีย ไม่ทราบว่าเป็นปกติหรือเป็นไข้ทับระดูรึเปล่าคะ?

    สวัสดีคะคุณ exzoo

    อาการก่อนที่จะมีประจำเดือนคนไข้ จะมีเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ อาจจะทำให้มีอาการดังต่อไปนี้ได้ค่ะ

    1. ปวดท้องน้อย
    2. มีเรื่องของมูกเลือดก่อนที่จะเริ่มมีระดู
    3. มีอาการปวดตามตัว ปวดกล้ามเนื้อ มีไข้ต่ำๆได้ค่ะ
    4. บางครั้งอาจจะมีเรื่องของอาการคลื่นไส้อาเจียน
    5. รู้สึกเหมือตัวบวม หรือ น้ำหนักขึ้น แน่นท้อง
    6. เจ็บเต้านม
    7. ท้องเสีย

    ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะค่อยๆ หายไปเองค่ะ หลังจากที่รอบเดือนมานะค่ะ

    ส่วนเรื่องของการปวดศีรษะมีไข้ ไอเจ็บคอ แสบจมูกน่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจมากกว่านะค่ะ คงต้องแยกกันค่ะซึ่งอาจจะรักษาตามอาการค่ะ คือ รับประทานยาลดไข้แก้ปวด และยาแก้แพ้ค่ะ

    ส่วนเรื่องปัสสาวะบ่อยต้องหาสาเหตุค่ะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่คงต้องมามาองดูดังนี้ค่ะ

    1. ดื่มน้ำมากเกินไป
    2. มีความผิดปรกติของต่อมใต้สมอง
    3. มีความผิดปรกติของต่อมไร้ท่อ เช่น เบาหวาน
    4. การทำงานที่ผิดปกติของไต

    ซึ่งควรจะรีบหาสาเหตุค่ะ