• กินยาคุมมา 5 ปีแล้ว ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ปกติมา 3-4 วัน แต่ครั้งนี้มาแค่ 2 วัน เพระาอะไร

  •  Sayo
    สมาชิก

    1. กินยาคุมกำเนิดมาเป็นเวลา 5 ปี แต่เวลามีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    2.ทุกเดือนประจำเดือนจะมาตรงกันตลอดหรือไม่ก็คลาดเคลื่อนกันไม่กี่วันค่ะ โดยปกติแล้วทุกเดือนประจำเดือนจะมาประมาณ 3-4 วัน แต่ในเดือนนี้ ประจำเดือนมาน้อย และมาแค่ 2 วัน

    3. ล่าสุดมีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 62 ค่ะ หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาในวันที่ 10-13 ก.ค.

    เลยอยากทราบว่าเพราะอะไรทำไมเดือนนี้ประจำเดือนถึงมาน้อย และมาแค่ 2 วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sayo,

                       หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        เมื่อทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนก็ย่อมจะมาทุกๆ 28 วัน อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ปริมาณประจำเดือนออกน้อยลง หรือจำนวนวันที่ประจำเดือนมาน้อยลงได้ เพราะผลของฮอร์โมนจากยาที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว แม้จะมาน้อย ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ