• ประจำเดือนมาน้อยและมากระปริดประปรอย มาเป็นอาทิตย์กว่าแล้วไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Aom Jirawan Pruebram
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ เริ่มมีประจำเดือนวันที่ 9 คะ ปกติจะมาประมาณ 5 วันหายคะ จะมามากในวันแรกและวันที่สอง แต่เดือนเดือนนี้มาน้อยกว่าเดือนก่อน ๆ  คะแล้วก็มากระปริดกระปอยเป็นลิ้มเลือดบ้างเป้นสีน้ำตาลบ้าง ตอนนี้เป็นมาอาทิตย์กว่าแล้วคะไม่หาย ไม่ปวดท้อง ไม่ปวดหน่วงคะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    Aom Jirawan Pruebram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Jirawan Pruebram

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยปริมาณประจำเดือนอาจจะแตกต่างกันไปได้ในแต่ละรอบเดือน ให้ดูเป็นหลักว่าเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือน และมาติดต่อกันไม่เกิน 7 วัน

    จากที่กล่าวมาลองสังเกตอาการดูก่อนค่ะ ถ้าเลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วันแล้ว อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้เช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง