• ทานยาคุมแผงที่ 2 ตอนประจำเดือนมา มีจำนวนวันน้อยลง และปริมาณก็น้อยลง แบบปกติไหม

  •  PY
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ทานยาคุมแบบรายเดือนของ yaz 28 เม็ดอยู่ค่ะ ขึ้นแผงที่ 2 แล้ว แผงก่อนทานของ herz เดือนที่แล้วประจำเดือนมาปริมาณปกติเลยค่ะแต่มาแค่ 4 วันจากปกติ 6-7 วัน เดือนนี้มาแค่ 2 วันและมาน้อยค่ะมีสีเข้มๆน้ำตาลเข้มไปถึงดำ มาอยู่2วันแล้ววันที่3ของการมีประจำเดือนก็มานิดเดียวแล้วกํไม่มาอีกเลยค่ะ ไม่ได้มากะปริบกะปรอยทั้งเดือนแบบของท่านอื่นที่ทานยาคุม แบบนี้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kpmpp,

                             การทานยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะยาชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งทั้งยี่ห้อ herz และ yaz นั้น เป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนต่ำเป็นพิเศษ ซึ่งจะไปมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ประจำเดือนมีมีออกมาน้อยลงได้ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติ และหากทานต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานต่อไปได้ เพียงแต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ค่ะ