• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เพราะกินน้ำมะพร้าวหรือไม่

  •  Noona1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีประจำเดือนมาในวันที่27 ม.ค.60 แล้ววันนั้นหนูก็กินน้ำมะพร้าวไปกินทั้งน้ำทั้งเนื้อเลยค่ะ วันต่อมารู้สึกว่าประจำเดือนมันน้อยลงทั้งๆที่เพิ่งวันที่2 ปกติประจำเดือนหนูจะมาโดยประมาณ5วันแล้ว2วันแรกที่มาจะเยอะมากแต่นี่น้อยค่ะ จนวันที่3น้อยลงเหมือนจะหมดเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ และก่อนหน้านั้นหนูก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนประจำเดือนมาอาทิตย์นึงแต่ใส่ถุงค่ะ แต่หนูไม่ได้กินยาคุมนะคะ และก็มีอีกก่อนประจำเดือนมา1วัน หนูมีโอกาสท้องหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noona1,

                    ในน้ำมะพร้าว ประกอบด้วย เกลือแร่และวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 กรดโฟลิค วิตามินซี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส น้ำตาลชนิดต่างๆ กรดอะมิโนชนิดต่างๆ และเอนไซม์ชนิดต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนพืช แต่หากทานไปเพียง 1 ลูก ปริมาณฮอรโมนพืชที่ได้รับนั้น ถือว่าน้อยมาก ไม่น่ามีผลต่อการทำงานของรังไข่แต่อย่างใด

                  หากประจำเดือนโดยรวมทั้งหมดมาไม่น้อยกว่า 3 วัน ไม่ได้ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ อีกทั้งประจำเดือนในแต่ละรอบเดือนอาจไม่จำเป็นต้องมาเท่ากัน โดยอาจแตกต่างกันบ้างขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น การมีน้ำหนักตัวที่ลดหรือเพิ่มขึ้น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย หรือการมีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                 ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา 7 วันและ 1 วันนั้น ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย อีกทั้งหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก และหากประจำเดือนที่มาในวันที่ 27 ม.ค. นี้ เป็นประจำเดือนที่มาในช่วงวันเวลาที่ควรจะมา เลือกที่ออกก็น่าจะเป็นประจำเดือนจริงๆ ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                  หากในรอบต่อๆ ไป ประจำเดือนมาน้อยกว่า 2 วัน หรือปริมาณที่น้อยลงชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ