• เดือน ก.ค. ประจำเดือนมา 2 รอบ ครั้งที่ 2 เป็นวันที่ 29 ก.ค. จนถึงวันที่ 8 ส.ค. ยังไม่หยุดเลย ผิดปกติไหม

  •  ppc499
    สมาชิก

    เมื่อเดือนที่แล้วค่ะ หนูเป็นประจำเดือนสองรอบ แต่ครั้งที่สองเป็นเมื่อวันที่29 จนตอนนี้ วันที่8 สิงหาแล้วยัง ไม่หยุดเลยค่ะ มันผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppc499,

                       หากประจำเดือนในเดือน ก.ค. มา 2 ครั้ง โดยที่มีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน และประจำเดือนล่าสุดนี้มานาน 10 วันแล้ว ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในช่วงก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แมักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ