• ประจำเดือนมาตลอดเวลาติดต่อกันมานาน 4 เดือน อันตรายไหม ฝังเข็มยาคุมกำเนิด เข้าปีที่ 4 แล้ว

  •  Sasiwimon Sripech
    สมาชิก
    อยากรู้สาเหตุว่าอันตรายใหมคะ. ฝังเข็มยาคุมแบบ5ปีมาตอนนี้เข้า4ปีแล้ว2-3ปีแรกประจำเดือนไม่มาเลยเพิ่งมาช่วงหลังๆ.มาไม่หยุดเลยค่ะ4เดือนแล้วเป็นอันตรายใหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Sasiwimon Sripech

    แม้ว่ายาฝังคุมกำเนิดอาจมีผลทำให้ประจำมาผิดจากเดิมได้บ้าง แต่การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันถึง 4  เดือนนี้ถือว่าผิดปกตินะครับ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    5. โรคอื่นๆ เช่น ต่อมธัยรอยด์มีปัญหา

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ