• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ มีปวดหัว จุกท้องน้อย จะท้องไหม

  •  noter290545
    สมาชิก
    แฟนมีประจำเดือน วันที่24ต.ค. 61 และหมดวันที่27 ต.ค. วันที่28 ต.ค.ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ป้องกันไม่ได้หลั่งแต่ก็กังวลเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินในตอนเย็นของวันนั้น แล้ววันที่31ต.ค.-3พ.ย.มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน คาดว่าน่าจะเป็นผลของยา ต่อมาวันที่18พ.ย.ได้มีเพศสัมพันธ์อีกรอบนี้สวมถุงยางและหลั่งนอก วันที่24พ.ย.ประจำเดือนก็ยังไม่มา จนถึงเดือน ธ.ค.วันที่16 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ สวมถุงยางแต่มีการเปลี่ยนถุงยางเพราะอวัยวะอ่อนตัวถุงแรกไม่ขาดไม่รั่ว แต่ถุงที่2มีรอยรั่วตรงโคนเป็นจุดเล็กๆแต่วันนั้นไม่ได้หลั่งจนวันที่24ธ.ค. ประจำเดือนก็ไม่มา แต่พอวันที่31ธ.ค.แฟนเริ่มมีอาการเหมือนประจำเดือนจะมาและวันที่1ธ.ค.ประจำเดือนก็มามาได้5วัน หลังจากประจำเดือนหมดก็รู้สึกปวดหัวมาๆหายๆ เพลียๆเป็นบางทีแต่เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่สอบด้วยเลยมีเรื่องเคลียดมาบ้างจนทำให้ปวดหัว แต่ว่า อาการแบบนี้มี โอกาศท้องไหม แล้วอาการที่ประจำเดือนมาช้าเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินรึป่าวครับ แล้วประจำเดือนจะมาตามปกติมั้ยครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ
    noter290545  noter290545
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะครับ ตอนประจำเดือนมาช่วงวันที่1ม.ค.มีอาการปวดหลัง และปวดได้2-3วันก็หาย และหลังประจำเดือนหมด ก็มีอาการปวดหัว เจ็บจุกตรงท้องน้อยเป็นบางทีด้วยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ noter290545,

                         การทานยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 31 ต.ค.- 3 พ.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ เนื่องจากเกิดขึ้นหลังจากทานยาไปประมาณ 3 วัน อีกทั้งยังไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา

                        สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 พ.ย.โดยการใช้ถุงยางอนามัยและการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภืนั้นถือว่าน้อยมาก และการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ธ.ค. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี

                      หากในวันที่ 1 ม.ค.ได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมานาน 5 วันดังกล่าว ก็ย่อมแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้การที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วมกันก็ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       ส่วนอาการปวดหัวและจุกตรงท้องน้อยหลังจากที่ประจำเดือนหมดแล้ว ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ โดยอาจเกิดจากหลายๆ สาเหตุได้ เช่น มีความเครียด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีท้องผูก หรือหากมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วยก็อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                       แนะนำให่ลองสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ต่างๆ เป็นต้น