• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดทุกเดือน เดือนนี้หยุดยามา 4 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติเพราะอะไร

  •  บีมม ฮิ
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดปกติทุกเดือน เวลายาหมดกิน ทุกเดือนประจำประจำเดือนจะมาทุกวันที่3ที่เราหยุดกิน ตั้งแต่หยุดกินยาวันนี้วันกินยากินยาวันที่4ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ หรือจะมาช้า #ขอบคุณคะ
    บีมม ฮิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บีมม ฮิ

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 95-99% หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง  โดยควรจะเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และเมื่อกินครบ ให้หยุด 7 วันเพื่อให้ประจำเดือนมา หลังจากนั้นให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    โดยในช่วงเว้นยา 7 วัน หากประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา โดยการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น อาจทำให้ผนังมดลูกบางจนทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาน้อยได้เช่นกัน แต่ควรตรวจดูก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ