• ประจำเดือนมาในระหว่างที่กินยาคุมกำเนิดอยู่ที่เม็ดที่ 18 ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมา 2 ครั้งในรอบเดือนเดียวกัน สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Tida
    สมาชิก
    ต้องบอกก่อนน่านี้นะคะว่าไม่ได้ทานยาคุมมา2เดือนเนื่องขากมีนัดผ่าตัดหมอโดยคุมกำเนิดโดยถุงยาง เดือนที่2ที่คุมเอง ปจดมาเลยกำหนดจากเดิมที่เคยมาในช่วง28-30 แต่เลยมา1-2วัน พอ แจก มาก็เริ่มกินยาคุมตามปกติ (กินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ) พอกินได้มาถึงเม็ดที่18 ก็มีอาการปวดท้องคล้ายปวด ปจด พอเข้าห้องน้ำปรากฏว่ามีเลือดออกเหมือนประจำเดือน แต่ไม่มีกลิ่นใดๆ อยากทราบว่าปกติไหมคะ ท้องรึป่าว ควรกินยาต่อรึกินแผงไหม่เลยคะ
    Tida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tida

    การมีเลือดออกขณะกำลังใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนอยู่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เลือดออกจากผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดเอง ซึ่งมักเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอยประมาณ 1-3 วัน  ไม่ปวดท้อง

    หากเลือดออกมามาก เป็นลิ่มๆเหมือนเลือดประจำเดือนเลย อาจจะมีสาเหตุอื่นได้เช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์กรณีมีการตั้งครรภ์มาก่อนใช้ยาแล้ว เป็นต้น

    หากเลือดออกมามาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป แต่หากเลือดออกน้อยๆ หยุดได้เอง อาจกินยาต่อไปให้หมดแผงและสังเกตอาการรวมไปถึงรอบเดือนที่ครวจะมาในช่วง 7 เม็ดสุดท้ายของยาต่อไป