• ปวดท้องกระเพาะและท้องเสีย ตอนช่วงประจำเดือนมา สามารถกินพวกยาธาตุได้ไหม

  •  BewTy Tunrungruangthawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปวดท้องกระเพาะ ช่วงประจำเดือนมาสามารถกินพวกยาธาตุได้มั๊ยคะ รบกวนตอบด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BewTy Tunrungruangthawee,

                       ในช่วงที่กำลังมีประจำเดือนมา หากต้องการทานยาธาตุน้ำขาว หรือยาธาตุน้ำแดง ก็สามารถที่จะทานได้ค่ะ ไม่ได้มีผลต่อการมีการมาของประจำเดือนแต่อย่างใด

                       สำหรับอาการท้องเสียและปวดท้องที่เป็นอยู่ แนะนำดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมทดแทนด้วย และควรเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น หากมีอาการปวดท้อง อาจทานยา เช่น  buscopan หรือยาที่ลดอาการแน่นท้อง ลดอาการท้องอืด เช่น simethicone, เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative), เป็นต้น หากมีอาการถ่ายเหลวมาก ดื่มน้ำได้น้อย ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง เหนื่อย มีไข้ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย หน้ามืด ก็ควรไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ