• รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยและไม่มา จะท้องไหม

  •  Pornsuda Phopakdee
    สมาชิก
    สวัสดีคะ. เดือนนี้คลอดลูกได้ 8 เดือนแล้วคะ กำลังจะเลิกปั้มนม คุมกำเนิดด้วยการกินยา 2 เดือนแล้วคะ. ประจำเดือนหลังคลอดมาปกติตลอด จนมาเดือนที่ 2 ของการกินยาคุมคือเดือนพฤษภาคม มากระปิดกระปอย 28-2 มิถุนายน. แต่ได้มีเพศสัมพันธ์หลั่งในวันที่ 20 พฤษภาคม และลืมกินยาคุม แต่มากินวันถัดมา 2 เม็ด. ตอนนี้ 15 มิถุนายน ประจำเดือนก็ไม่มาแต่มีตกขาวบ้างนิดหน่อย จะท้องไหมคะ. เริ่มเห็นเส้นเลือดบนนมชัด มีสิวขึ้น และได้กลิ่นแรงๆไวขึ้น จะอวจบ้างเวลาแปลงฟันคะ.
    Pornsuda Phopakdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pornsuda Phopakdee

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนติดต่อกันทุกวันสม่ำเสมอ ไม่ขาดยา หรือเมื่อลืมกินไป 1 วันก็ได้มีการกินชดเชยในวันถัดไปทันที มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากค่ะ

    การมีประจำเดือนหรือเลือดออกระปริดกระปรอยอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

    ในกรณีนี้แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ในทางทฤษฎีแล้ว ถ้ารับประทานยาคุมอยู่ ประจำเดือนไม่มา แต่ตรวจการตั้งครรภ์ได้ผลลบก็สามารถรับประทานยาคุมแผงต่อไปได้ทันที แต่ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.ก่อนเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ได้ค่ะ