• มีเลือดออกกะปริบกะปอยในวันแรกๆของการเป็นประจำเดือน เลือดเป็นสีน้ำตาล ผิดปกติไหม

  •  Attentionpls
    สมาชิก
    ทุกครั้งที่เป็นปจด.ก่อนจะเป็นเยอะๆ จะออกมาแบบกระปริบกระปอยสีน้ำตาลก่อนอะค่ะ แค่นิดเดียว ละวันต่อมาก็จะมาสีแดงปกติ แตาก็ไม่เยอะมากจนเปลี่ยนผ้าบ่อย พอปจด.เดือนหมด ก็จะมีเลือดสีน้ำตาลออกกระปริบกระปอยก่อน ละก็หายไป ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Attentionpls,

                    ประจำเดือนคือเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาตามผลของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 21-35 วัน และออกนาน 2-7 วัน ไม่มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบประจำเดือน

                    ในช่วง 1-2 วันแรกก่อนที่ประจำเดือนจะมา เยื่อบุโพรงมดลูกจะยังลอกตัวออกมาเป็นประจำเดือนไม่พร้อมกันทั้งหมด ดังนั้น เลือดที่ออกมาจึงมีปริมาณน้อย และออกแบบกะปริดกะปรอย เมื่อเลือดมีปริมาณน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ ต่อมาเมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวออกทั้งหมดพร้อมกัน เลือดจึงมีปริมาณมากและไหลออกมาพร้อมๆ กัน จึงเห็นเป็นสีแดง

                      ส่วนในช่วงท้ายของการมีประจำเดือนก็เช่นกัน เยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังหลุดลอกออกไม่หมด ก็จะทยอยหลุดออกมาจนหมด เลือดในช่วงท้ายๆ จึงมีปริมาณน้อย ออกแบบกะปริดกะปรอย และมีสีน้ำตาลได้ ถือเป็นปกติดีค่ะ