• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เวลาประจำเดือนมาจะปวดท้องน้อยด้านซ้ายมาก จะเป็นอะไรไหม

  •  แมว เหมียว
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนหนูมาไม่เคยตรงกันเลยค่ะมาช้าบ้างเร็วบ้าง บางเดือนมาเยอะบางเดือนมาน้อย บางเดือนมา 7 วันบางเดือนมา1 วัน บางทีก็ไม่มา2 เดือน เวลาประจำเดือนมาหนูจะปวดท้องน้อย บริเวณด้านซ้ายหนักมากตัวงอเลยค่ะ เลือดออกเป็นลิ่มๆ บางวันที่ไม่ได้เปนประจำเดือน จะปวดท้องน้อยมากๆเป็นบ่อยมากค่ะ. แฟนหนูทำหมันค่ะเลยไม่ได้ใช้ยาคุม

    สวัสดีค่ะ

    โดยปกติหนึ่งรอบเดือนมี 21-35 วัน แต่ละครั้งประจำเดือนอาจมานาน 3-7 วัน และระหว่างรอบเดือนไม่ควรมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอดค่ะ ปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนมาแตกต่างกันในแต่ละรอบเดือน อาจเป็นจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

    หากประจำเดือนมาผิดปกติ เช่น ปริมาณมาก มีลิ่มเลือดปนเป็นก้อนหนา มากะปริบกะปรอย มานานเกิน 7 วัน หรือไม่มานานกว่าสองรอบเดือน ร่วมกับมีอาการปวดประจำเดือนมาก แม้ทานยาแก้ปวดหรือพักผ่อนแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    แมว เหมียว  fahsai
    สมาชิก

    เวลาประจำเดือนมาไม่ปกติก็แล้วแต่กิจกรรมที่ทำช่วงนั้นเลย ถ้าเป็นคนพักผ่อนเยอะ ออกกำลังหน่อย ระบบในร่างกายก็ทำงานได้ดีหรือไม่ก็เป็นที่ฮอร์โมนค่ะ กินยาคุมเมโลเดียเพื่อให้ปรับฮอร์โมนได้นะคะ