• ช่วง 1-2 วันก่อนมีประจำเดือน ประจำเดือนจะมีสีน้ำตาลเข้ม แล้วตามด้วยแดงสด แล้วกลายเป็นสีกาแฟ ผิดปกติไหม

  •  Kanjana Sutjitjune
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 24 ปีค่ะ หนูมีเรื่องเกี่ยวกับประจำเดือนที่สงสัย อยากปรึกษาคุณหมอค่ะ คือ ปกติแล้วตอนจะมีประจำเดือนจะมีตกขาวเป็นปกติ ไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือน แต่หลังๆ มานี้ จะมีเมือกคล้ายๆ ตกขาวแต่มีสีออกน้ำตาลๆ ออกมาก่อนมีประจำเดือน 1-2 วันเป็นบางเดือน เวลามีประจำเดือน ประจำเดือนจะค่อนข้างมีสีน้ำตาลเข้มก่อน แล้วก็เป็นแดง ถึงแดงสด แต่ช่วงใกล้จะหมดประจำเดือน จะกลายเป็นสีน้ำตาลกาแฟๆ ก่อนที่จะหมดไป แต่อาการอื่นๆ ก็ปกติค่ะ ไม่ปวดท้องหรืออะไรเลย เป็นมาพักนึงแล้วค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ ช่องคลอดหรือมดลูกผิดปกติอะไรหรือเปล่า แล้วมีผลอะไร หรือวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างคะ (ขอบคุณค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanjana Sutjitjune,

                        ประจำเดือนคือเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาตามผลของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 21-35 วัน และออกนาน 2-7 วัน ไม่มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบประจำเดือน

                         สำหรับสีของเลือดประจำเดือน ไม่ได้มีความสำคัญมากนัก อาจเป็นแดงสด แดงส้ม แดงชมพู แดงคล้ำ หรือหากมีปริมาณน้อยก็จะเป็นสีน้ำตาลได้

                         ในช่วง 1-2 วันแรกก่อนที่ประจำเดือนจะมา เยื่อบุโพรงมดลูกจะยังลอกตัวออกมาเป็นประจำเดือนไม่พร้อมกันทั้งหมด ดังนั้น เลือดที่ออกมาจึงมีปริมาณน้อย และเมื่อเลือดมีปริมาณน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ ต่อมาเมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวออกทั้งหมดพร้อมกัน เลือดจึงมีปริมาณมากและไหลออกมาพร้อมๆ กัน จึงเห็นเป็นสีแดง

                           ส่วนในช่วงท้ายของการมีประจำเดือนก็เช่นกัน เยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังหลุดลอกออกไม่หมด ก็จะทยอยหลุดออกมาจนหมด เลือดในช่วงท้ายๆ จึงมีปริมาณน้อยและทำให้มีสีน้ำตาลดังกล่าว