• ประจำเดือนมา 2 ครั้ั้งในหนึ่งเดือน เกิดจากอะไร

  •  kimkimkimmy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาค่อนข้างตรงกันทุกเดือนค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วมาวันที่25 จากนั้นวันที่ 31 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน(ใส่ถุงป้องกัน) แต่เมื่อประมาน4 วันก่อน เริ่มประมานวันที่ 7 กันยา มีตกขาวที่มีลักษณะสีน้ำตาลเหมือนมีเลือดผสมค่ะ เป็นมาประมาน4วัน จนเมื่อวันที่ 10 กันยา เมื่อตอนดึกๆ มีเลือดออกมา เป็นสีแดง พอมาวันนี้ เลือดกลับกลายเป็นสีน้ำตาลค่ะ และมีลิ่มเลือดสีดำๆออกมาด้วย เลือดที่ออกมานี่คือประจำเดือนไหมคะ หรือว่าเลือดค้าง แต่ถ้าเป็นประจำเดือนคือมันมาเร็วมากเกินไหมคะ เพราะเดือนที่แล้วเพิ่งมาวันที่25 แต่เดือนนี้มาวันที่11 ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หนึ่งรอบประจำเดือนคือ 21-35 วัน เป็นประจำเดือนนาน 3-5 วัน ไม่มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน หากประจำเดือนมาแตกต่างจากนี้ถือว่าประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ

    กรณีนี้รอบประจำเดือนสั้น ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตั้งครรภ์ เครียด ฮอร์โมนไม่สมดุล น้ำหนักเปลี่ยนแปลงเร็ว เยื่อบุมดลูกเจริญผิดปกติ ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด แนะนำให้ไปพบแพทย์หรือสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ