• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เดือนนี้ประจำเดือนมาทั้งเดือน ออกมาเป็นลิ่ม มีหน้ามืด เพลีย ควรไปหาหมอไหม

  •  Areeya Pansawat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมีประจำเดือนมาผิดปกติตั้งแต่เด็ก โดยปกติประจำเดือนดิฉันจะมาเดือนเว้นเดือนค่ะแต่ประจำเดือนได้ขาดหายไปแล้วมาต้นเดือนของเดือนที่ 3 มาน้อยกว่าปกติค่ะแล้วก็หมดไปแล้วก็กลับมาอีกตอนต้นเดือนสิงหาตอนนี้ประจำเดือนมา 1 เดือนเต็มแล้วค่ะไปพบแพทย์แต่แพทย์นัดไปพบแพทย์เฉพาะทางอีกทีคือวันที่ 5 ก.ย แต่วันนั้. 29 ส.ค.ประจำเดือนมามากค่ะแล้วเป็นลิ่มเห็นทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ มีอาการหน้ามืดแล้วเพลียๆ ดิฉันควรไปพบแพทย์ตอนนี้ทันทีเลยไหมค่ะคือกลัวไปแล้วให้กลับมาเฉยๆค่ะ
    Areeya Pansawat  Areeya Pansawat
    สมาชิก
    อ่อ มีกลิ่นแรงด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดไปจากประจำเดือนปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือเนื้อร้ายในมดลูกหรือปากมดลูก

    แนะนำว่า หากเลือดออกมาก มีอาการหน้ามืดเป็นลม ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย การตรวจภายใน และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ