• ประจำเดือนมาผิดปกติหลังจากทานยาคุม ควรทำอย่างไร

  •  spatta
    สมาชิก
    ประจำเดือนหนูมาผิดปกติจากเดือนก่อนๆ คือหลังหยุดยาคุมแบบแผงและกินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนจะมีน้อยหรือไม่มีเลยในช่วงกลางวัน หากกลางวันมามาก ตอนดึกจนถึงช่วงเย็นของอีกวันจะไม่มีเลย แต่หากกลางวันไม่มาเลยพอตอนดึกประจำเดือนจะมาทันที หนูควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ spatta

    ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นผลข้างเคียงอย่างหนึ่งที่พบได้จากการใช้ยาคุม อาจมาช้าหรือมาเร็ว ปริมาณมากหรือน้อย

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ ภาวะที่ไม่พึงประสงค์ที่ส่งผลต่อร่างกายจากการได้รับยา หากมีอาการรุนแรง ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาโดยเร็ว แต่หากมีอาการไม่มาก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อพิจารณาถึงความจำเป็นที่ต้องใช้กับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น แพทย์อาจเปลี่ยนตัวยา หรือให้การรักษาตามอาการของผลข้างเคียงนั้น ผลข้างเคียงจะลดลงเมื่อยาถูกขับออกจากร่างกายโดยใช้เวลาแตกต่างกันตามชนิดยา ปริมาณ และขึ้นกับกระบวนการขับยาในแต่ละคนค่ะ

    อ่านเพิ่ม   ยาคุมกำเนิด