• ประจำเดือนมาเว้นเดือน บางครั้งถึง 4 เดือน พอทานยาสตรีก็มาปกติ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mimiminnn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูเมนส์มาผิดปกติ เดือนเว้นเดือนบ้าง เดือนเว้น 2 เดือนบ้าง นานสุดก็เว้น 4 เดือนมา ตอนนี้เม้นมาเกือบปกติแล้ว เป็นเพราะหนูทานยาสตรีเพ็ญภาค พอทานแล้วเมนส์ก็มา บางทีเมนส์ก็มาเอง ส่วนตัวมีความเครียด นอนน้อย ทานอาหารไม่ตรงเวลาด้วยค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ปกติที่มาก็ปกติ คือมา 3-7 วัน ล่าสุดคือเดือนตุลาเมนส์มาตอนสิ้นเดือน แต่พ.ย.ไม่มา แล้วธ.ค.ก็เพิ่งมา(หนูทานไป1เม็ดก่อนเมนส์มา 1 วัน)

    Mimiminnn  Mimiminnn
    สมาชิก

    Mimiminnn
    Dec 09, 2020 at 11:51 AM

    สวัสดีค่ะ คือหนูเมนส์มาผิดปกติ เดือนเว้นเดือนบ้าง เดือนเว้น 2 เดือนบ้าง นานสุดก็เว้น 4 เดือนมา ตอนนี้เม้นมาเกือบปกติแล้ว เป็นเพราะหนูทานยาสตรีเพ็ญภาค พอทานแล้วเมนส์ก็มา บางทีเมนส์ก็มาเอง ส่วนตัวมีความเครียด นอนน้อย ทานอาหารไม่ตรงเวลาด้วยค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ปกติที่มาก็ปกติ คือมา 3-7 วัน ล่าสุดคือเดือนตุลาเมนส์มาตอนสิ้นเดือน แต่พ.ย.ไม่มา แล้วธ.ค.ก็เพิ่งมา(หนูทานไป1เม็ดก่อนเมนส์มา 1 วัน) ซึ่งก่อนหน้านี้มาเป็นปกติทุกเดือนนับตั้งแต่เริ่มเป็นครั้งแรกเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mimiminnn,

                      หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือนานหลายเดือนจะมาสักครั้ง สาเหตุอาจเกิดจาก

                      1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        ส่วนการมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ก็ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้เช่นกันด้วยค่ะ

                        หากประจำเดือนยังคงนานๆ มาสักครั้ง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้มีโรคอะไร ก็น่าจะเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทารยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ ส่วนยาสตรี ถือเป็นยาแผนโบราณที่ช่วยในการปรับฮอร์โมนได้เช่นกัน ดังนั้น หากตรวจแล้ว ไม่ได้มีโรคอะไร ก็สามารถทานยาสตรีได้เช่นกันค่ะ