• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกกระปริบกระปรอย ตรวจ 2ครั้งไม่ท้อง ผลตรวจแน่นอนไหม ทำไมประจำเดือนไม่มา

  •  Ploipailin Bunnet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเพสสัมพันกับแฟนวันที่20ส.คค่ะ ไมได้ใ่สถุงแล้วมีการสอดใส่2-3ครั้ง แล้วหลังจากนั้นก็ใส่ถุง แล้วซื้อยามคุมฉุกเฉินมาทาน วันที่31ส.ค 3,5,6ก.ย มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดกระปริบกระปอย 2-3หยดค่ะ ไม่มีอาการปวดท้อง แล้ววันที่11ก.ย ซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้น1ขีด เพระาเป็นประจำเดือน ขอบเดือนที่แล้วเปนวันที่11ส.คค่ะ แล้ววันที่17 ก.ย ก็ตรวจอีก ขึ้น1ขีด นี่ผลตรวจชัดเจนแล้วไหมค่ะ แต่ถ้าไม่ท้อง แต่ทำไมประจำเดือนยังไม่มาค่ะ

    สวัสดีครับ

    ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ แต่ในกรณีข้างต้น

    ป้องกันด้วยการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินด้วยโอกาสการตั้งครรภ์จะลดลงมาก

    การทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นทางเลือกในการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง

    ถ้าหากทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ไวภายใน 24 ชม. เชื่อว่าจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากถึง 95%  แต่ถ้าหากทานช้าลงมาภายใน 72 ชม.จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

    ผลข้างเคียงหลังจากทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปอาจมีอาการ

    เลือดออกคล้ายประจำเดือน หรืออาจออกมาน้อยๆ กระปิบกระปรอยได้ อาจทำให้ประจำเดือนรอบต่อไปเลื่อนออกไปอีกได้ครับ