• มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 3 ก.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มาวันที่ 10 แต่วันที่ 13 มีเลือดออก จะท้องไหม

  • หนูมีประจำเดือนเมื่อวันที่10 มิถุนายน แล้ววันที่ 3 กรกฎาคม หลั่งใน แต่กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 10 กรกฎาคม ประจำเดือนไม่มา จนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม มีเลือดออกเล็กน้อย สามารถตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ แล้วเลือดที่ออกมาคืออะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญญารัตน์ บุญไว,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 95% ค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 13 ก.ค.เนื่องจากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ โดยอาจสังเกตในวันต่อไปว่าจะมีเลือดออกมาต่อเนื่องนาน 2-7 วัน หรือไม่ หากใช่ เลือดดังกล่าว ก็น่าจะเป็นประจำเดือน และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       แต่หากเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ เช่น อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ดังนั้นในกรณีนี้ อาจต้องลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ