• หลังกินยาคุมกำเนิดหมด ประจำเดือนไม่มา ตรวจเลือดไม่พบการตั้งครรภ์ ผลเลือดน่าเชื่อถือแค่ไหน

  •  khwanjai
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาล่าสุด 19 มีนาคม ค่ะ แต่ไปตรวจเลือดมา วันที่ 12 พฤษภาคมค่ะ ผลออกมาว่า <0.1 mlU/ml แต่ก็คิดว่าตัวเองไม่ได้ตั้งครรภ์ เลยกินยาคุมตั้งแต่วันที่ 30 เมษาคะ ตอนนี้ยาหมดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ต้องทำอย่างไรค่ะ แล้วผลเลือดสามารถเชื่อถือได้มากแค่ไหน สามารถมั่นใจได้มากน้อยแค่ไหนค่ะว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

    สวัสดีค่ะ คุณ khwanjai

    การตรวจการตั้งครรภ์จากเลือด เป็นการตรวจที่ที่ใช้ยืนยันการตั้งครรภ์จากฮอร์โมนที่แสดงการตั้งครรภ์ในเลือดโดยตรงค่ะ ซึ่งต่างจากการตรวจการตั้งครรภ์จากน้ำปัสสาวะซึ่งเป็นเพียงการคัดกรองการตั้งครรภ์  ในกรณีนี้จัดเป็นภาวะประจำเดือนไม่มาอาจเกิดจาก น้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เครียด ฮอร์โมนไม่สมดุล ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ