• ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 19 มี.ค.เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจไป 5 ครั้งแล้วไม่ท้อง ทำอย่างไรให้ประจำเดือนมา

  •  khwanjai
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 เมษายน ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่ 19 มีนาคมคะ จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจปัสสาวะมา 5 ครั้งแล้ว วันนี้ก็พบว่าขีดเดียว ตอนนี้ควรทำอย่างไรคะ ถึงจะให้ทราบชัดว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แล้วมีวิธีอะไรไหมคะ ที่จะสามารถทำให้ประจำเดือนมา เพราะประจำเดือนไม่มา ก็ยิ่งวิตกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ khwanjai,

                         ากได้ตรวจการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องถึง 5 ครั้งแล้ว และได้ตรวจเทื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว คือตรวจหลังจากวันที่ 19 เม.ย. เป็นต้นไป แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน

                      2. อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย ไข้ติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

                     แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หากยังคงไม่มา และต้องการให้ประจำเดือนมา อาจไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาจ่ายยาปรับฮอร์โมนค่ะ