• ประจำเดือนขาด 3 เดือน เกิดจากสาเหตุอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sirirak
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ประจำเดือนขาดไปเกือบจะ 3 เดือนแล้วคะ ตรวจการตั้งครรภ์ 3 ครั้งก็ขึ้นขึ้นขีดเดียวทั้ง3ครั้ง คือมี พสพ ปลายเดือนธันวาคมครั้งเดียวคะมีการป้องกันช่วงที่ประจำเดือนไม่มามีอาการตกขาว ปวดท้องบ้างคะ และพึ่งมีอาการเจบหน้าอกเมื่อประมาณ 2 วันที่ผ่านมาคะ ช่วงเดือนมกราคมได้กินยาไมเกรน และมีอาการเครียดเนื่องจากทำโปรเจกก่อนปิดเทอมคะ (ส่วนสูง160 นํ้าหนัก 68) 1.อยากทราบว่าตรวจ 3 ครั้งแล้วคือแน่ใจได้แล้วใช่ไหมคะว่าไม่มีการตังครรภ์ 2.การทีประจำเดือนขาดเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างคะ 3.ควรทำอย่างไรคะ (ขอบคุณคะ)

    สวัสดีค่ะคุณ Sirirak

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เช่น ภาวะเครียด

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด แบบฝั่ง

    การออกกำลังกายมากเกินไป

    การใช้ยาฮอร์โมนอย่างอื่น

    ภาวะน้ำหนักตัวน้อยหรือมากเกินไปค่ะ

    1.อยากทราบว่าตรวจ  3 ครั้งแล้วคือแน่ใจได้แล้วใช่ไหมคะว่าไม่มีการตังครรภ์

    ไม่น่าจะมีปัญหาตั้งครรภ์ถ้าตรวจได้ผลลบทั้งสามครั้งนะค่ะ

    2.การทีประจำเดือนขาดเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างคะ

    ความเครียด การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด ฝั่ง การพักผ่อนน้อยเกินไป น้ำหนักตัวน้อยเกินไป ออกกำลังกายมากเกินไป

    3.ควรทำอย่างไรคะ

    ให้รอสังเกตุก่อนค่ะ และอาจจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตให้สบายค่ะ สวมถุงยางอนามัยถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนี้ค่ะ

    Sirirak  Sirirak
    สมาชิก
    ขอบคุณมากคะ วันนี้ช่วงเย็นมีเลือดออกมาคะเหมือนเป็นนํ้าใสๆปนเมือกเลือดมาข้อนข้างน้อย และเป็นลิ่มสีนํ้าตาลแดงคะ อันนี้ถือว่าเป็นประจำเดือนใช่ไหมคะ
    Sirirak  Sirirak
    สมาชิก
    ในช่วงวันที่ 6 เภสัชให้ยาเลื่อนประจำเดือน (primolut N) มาทานเป็นเวลา 3 วันด้วยคะ ตอนนี้หยุดทานเป็นเวลา 5 วันแล้วคะ การที่เลือดออกมาน้อยกระปริบกระปอยเป็นผลจากการที่กินยาด้วยหรือป่าวคะ

    อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยหรือเป็นประจำเดือนก็ได้ค่ะ