• ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ด กินจนหมดแผง เว้น 7 วันแต่ประจำเดือนไม่มา จะขึ้นแผงใหม่ได้ไหม

  •  kkkkkz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดี กินยาคุมแบบ 21 เม็ดหมดแผงแล้ว ในช่วง7 วันที่ต้องหยุดยา ประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่าต้องกินแผงใหม่ต่อเลยมั้ย หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อน ปัจจุบัน ขาดไป10 วันแล้ว ยังไม่ได้เริ่มแผงใหม่ค่ะ ตรวจปัสสาวะเบื่องต้นแล้วไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ
    kkkkkz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kkkkkz

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้เว้น 7 วันและกินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    กรณีนี้ที่ประจำเดือนไม่มาในช่วงเว้นแผงยา แนะนำควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน ถ้าตรวจให้ผลลบ ไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้มีประจำเดือนมา ถ้าไม่สบายใจ อาจไปยืนยันผลที่รพได้อีกครั้งค่ะ