• ประจำเดือนขาดไป 41 วัน ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งไม่พบ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Nongna Ni
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูประจำเดือนขาดได้41วันค่ะ นับตั้งแต่ประจำเดือนหมดของเดือนธันวาคมล่าสุดนี้ค่ะ หนูได้ตรวจด้วยตัวเองตอนประจำเดือนขาดได้2วันแต่ผลเป็นลบค่ะ มาตรวจอีกครั้งตอนผ่านไป1สัปดาห์แต่ผลก็ยังลบค่ะ แต่ช่วงน้้นมีอาการเหมือนตอนปวดประจำเดือน แร่ก็ยังไม่มาค่ะ และหนูกับแฟน ก็มีอะไรกันสัปดาห์ละ 2-3ครั้งได้คะ หนูตรวจครั้งสุดท้ายก็ยังมีอาการปวดท้องเหมือนตอนจะมีประจำเดือนเหมือนเดิมค่ะ แต่ก่อนหน้านี้หนูสังเกตุดูฉี่ของตัวเองมีความเข้มนิดๆๆ ก่อนหนูจะตรวจเมื่อคืนหนูลุกขึ้นมาฉี่ก่อนแล้ว2รอบ พอจะลุกมาฉี่รอบที่3ตอนตี3.40 หนูได้ทำการตรวจอีกครั้งแต่ผลก็ยังลบ หนูว่าจะให้แฟนพาไปหาหมอวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ไม่ทราบว่าหนูพอจะมีหวังที่จะตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongna Ni,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 2 วัน และ 1 สัปดาห์ รวมถึงตรวจอีกครั้งเมื่อคืน แล้วผลขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ยังอาจไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น