• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว กังวลมาก มีพะอืดพะอม จะท้องไหม

  •  Cchananan
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือ มีอาการประจำเดือนไม่มา พะอืดพะอมนิดหน่อย แต่ไม่มีอาการเวียนหัว ไม่เหม็นอาหารค่ะ แต่ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้ว กังวลมากค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ประจำเดือนก็มาๆขาดๆนะคะ แต่อย่างมากก็ไม่เกิน1เดือนค่ะ ตอนนี้เป็น2เดือนตกวิกิตมากค่ะ เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วนะคะ นี่ก็เลยเป็นสิ่งกังวลมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Cchananan,

                        การที่ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                        2. มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                        3. มีการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                         4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                         5. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                         6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          7. รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด ซึ่งจะพบในวัย 40 ปีขึ้นไป

                          อันดับแรก แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบจะได้ไม่ต้องกังวล และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ หากไม่พบว่ามีโรคทางกายต่างๆ ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะจ่ายยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ