• หยุดยาคุมมา 2 เดือน ทำงานหนักนอนน้อย น้ำหนักลด 5 กก ประจำเดือนไม่มา

  •  stitchtoy
    สมาชิก
    อยากสอบถามอะค่ะ พอดีหยุดกินยาคุมมาประมาณ สองเดือน แต่ปกติประจำเดือนจะมาเดือนละสองครั้ง ต้นเดือนกับกลางเดือน แต่ว่าเดือนนี้ วันที่ 13 แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลย แต่ว่าสองเดือนที่ผ่านมาน้ำหนัดลดไปเกือบ 5 โล แล้วก้อทำงานหนักขึ้น พักผ่อนน้อย อย่างนี้เกี่ยวกับปัจจัยพวกนี้รึเปล่าค่ะ ประจำเดือนเลยยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ stitchtoy,

                        การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จาก

                        1. การตั้งครรภ์ หากเลิกทานยาคุมกำเนิดแล้วยังคงมีเพศสัมพันธ์ต่อ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                        2.  ความเครียด ทำให้มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมอง

                        3. ความเครียดทางร่างกาย เช่น การออกกำลังกายอย่างหักโหม ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร น้ำหนักลด จะไปมีผลกระทบต่อการหลั่งฮฮร์โมนเพศของต่อมใต้สมองเช่นกัน

                        4. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาบ่อยผิดปกติก่อนหน้าที่จะขาดประจำเดือนได้ด้วย

                    5. ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษ หรือมีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ และเป็นสาเหตุให้มีประจำเดือนมาบ่อยผิดปกติได้ด้วยเช่นกัน

                         หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นลำดับแรกค่ะ หากไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจเกิดจากสาเหตุในข้อ 2 และ 3 ได้ แต่หากประจำเดือนขาดหายไปนานเกิน 3 รอบเดือน หรือกลับมามีประจำเดือนเดือนละ 2 ครั้งอีก หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ควรไบพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ