• ประจำเดือนขาดแต่ตรวจการตั้งครรภ์ไม่ขึ้น เป็นอะไร

  •  Supanew
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 8 มีนาคม แต่เดือนนี้ จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ รอบเดือน 29-30 วันค่ะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก้อขึ้นขีดเดียวค่ะ ตรวจสามรอบแล้วก้อขึ้นขีดเดียว แบบนี้จะมีโอกาสท้องรึป่าวค่ะ คืองงค่ะ ทำไมตรวจแล้วไม่ขึ้น ปล.มีอาการขัดเต้านม เพลียๆค่ะ
    Supanew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supanew

    ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน อาจมีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -ถุงน้ำในรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    ดังนั้นก็มีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือไม่มาได้ ดังนั้นแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ แพทย์อาจตรวจปัสสาวะซ้ำ ตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนในหญิงตั้งครรภ์ หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง หากแพทย์ยืนยันว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์จริงๆ คงต้องหาสาเหตุอื่นทางนรีเวชต่อไป ถ้ารังไข่และมดลูกดูปกติจากการทำอัลตราซาวน์ อาจจะต้องเจาะเลือดดูระดับฮอร์โมนเพศหรือระดับฮอร์โมนไทรอยด์เพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเองอาการคัดเต้านมและเพลียนั้นเป็นอาการที่เกิดในคนตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ค่ะ คือเกิดในภาวะอื่นได้เช่นกัน