• สิว ผิวมัน ขนเยอะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ เวลามีเพศสัมพันธ์มักมีเลือดออกมา ควรทำอย่างไร

  •  NongPratuu
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ตอนนี้อายุ22ปี มีอาการประจำเดือนขาด เป็นสิวผิวมันและขนค่อนข้างเยอะ BMI = 26.5ค่ะ ชีวิตประจำวันคือนั่งทำงานติดโต๊ะ นอนดึกนอนน้อย

    ปกติเป็นคนที่ปจด.มาไม่ปกติอยู่แล้ว ขาดทีนึงขาด 2-3 เดือนบ้าง เคยไปหาหมอรพ.รัฐมาแล้วประมาณ 2-3 ครั้ง แต่ละครั้งหมอบอกว่าเป็นเพราะเครียดและอยู่ในวัยรุ่นฮอร์โมนไม่คงที่ ไม่ได้ให้ยาปรับฮอร์โมนหรืออะไรกลับมาเลยในแต่ละครั้ง

    ตอนนี้ไม่มา7เดือนแล้ว หลังจากรู้ว่าไม่มาก็กินยาสตรีบำรุง กินแล้วน้ำหนักขึ้นมาก็เลยหยุดกินไป เว้นไป1ถึง2เดือนก็กลับมากินใหม่เพราะยังไม่มา นน.ก็เพิ่มอีกรวมแล้วคือตอนนี้ขึ้นมา 4 กก. เวลามีเพศสัมพันธ์ก็มีเลือดสดออกมาจากช่องคลอดกระปิดกระปอย ไม่ได้มีอาการเจ็บค่ะ

    อยากทราบว่าอาการนี้เสี่ยงอะไรบ้าง แล้วตอนนี้เบื้องต้นควรทำอย่างไรคะเพราะไม่ว่างไปหาหมอเร็วๆนี้ค่ะ

    ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

    - ไม่ได้ท้องค่ะป้องกันดี

    - ตอนกินยามีอาการเหมือนปจด.จะมาเลยค่ะปวดหน่วงที่ท้องน้อย คัดเต้า ท้องอืด อยากทานของหวานแต่ก็ไม่มา

    - เรื่องเลือดออกเพิ่งจะเป็นหลังจากช่วงปจด.ขาดค่ะ

    - มีตกขาวบ้างแต่ปกติ ไม่เขียว ไม่หนอง ไม่เหม็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณNongPratuu

    ประจำเดือนไม่มาอาจเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล เครียด พักผ่อนน้อย น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นต้น จากที่เล่ามามีอาการเป็นสิว ผิวมัน ขนเยอะ น้ำหนักเกินเกณฑ์และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น กลุ่มอาการเหล่านี้เข้าได้กับโรคภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่หรือ PCOS ซึ่งอาจพบประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอโดยประจำเดือนไม่มาติดต่อกันหลายเดือนหรือมามากและนาน เบื้องต้นควรหยุดทานยาสตรีค่ะ แล้วไปพบสูติแพทย์ การรักษาทำได้โดยทานยาปรับฮอร์โมนร่วมกับรักษาอาการร่วมที่เป็น หากปล่อยทิ้งไว้นาน อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง มีบุตรยาก เป็นต้น อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุของประจำเดือนขาดและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ