• ประจำเดือนกระปริดกระปรอยหลังเลิกฉีดยาคุม เมื่อไรจะตั้งครรภ์ได้

  •  Aom'Amm Naja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะพอดีจะปล่อยมีน้องเลยเลิกฉีดยาคลุมเมื่อ ก.ย ปี2019 ต.ค ปี2019 ประจำเดือนมา3วันหาย เดือนถัดไปไม่มา และ ม.ค.2020 ประจำเดือนมากระปิบกระปอยนานเกือบเดือน และได้ไปพบแพทย์ให้ยาปรับฮอโมนมากินครบตามหมอสั่งหลังจากนั้นประจำเดือนมา แพทให้แค่เดือนเดียวน่ะค่ะคือกิน ก.พ และประจำเดือนก้อมา เดือนถัดไปประจำเดือนก้อมากระปิบกระปอยเหมือนเดิม เลยเปลี่ยนที่ไปพบแพทย์อีกคน1ให้กินยาปรับฮอโมน3เดือน ประจำเดือนก้อมาปกติ และก้อหยุดยา แต่ประจำเดือนก้อมากระปิบกระปอยเหมือนเดิมค่ะ อยากทราบว่ามีทางรักษาไมค่ะอยากมีน้องคนที่2ค่ะ
    Aom'Amm Naja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aom'Amm Naja

    การใช้ยาฉีดแบบคุมกำเนิดนั้น หลังหยุดใช้ยาสามารถกลับมามีการตกไข่และมีบุตรได้ตามปกติ หากไม่มีปัญหาของมดลูกหรือรังไข่ในด้านอื่นๆ โดยจะกลับมามีการตกไข่ได้ประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล หรือในบางคนอาจจะนานกว่านั้นเป็นปีได้เช่นกัน

    โดยหากมีประจำเดือนกลับมาสม่ำเสมอแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะมีการตกไข่และสามารถมีบุตรได้ แต่หากประจำเดือนยังมากระปริดกระปรอย คืออาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆนั้น ก็แสดงว่าน่าจะมีปัญหาใดๆอยู่ เช่นอาจเป็นผลข้างเคียงหลังการหยุดใช้ยาฉีด ซึ่งอาจจะยังไม่หายไป การใช้ยาปรับฮอร์โมนอาจช่วยบรรเทาอาการและทำให้การตกไข่กลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้นได้บ้าง แนะนำการใช้ยาตามที่แพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการ หากไม่มีปัญหาด้านมดลูกหรือรังไข่อีก สุดท้ายจะกลับมามีบุตรได้ แต่ช้าเร็วต่างกันไปค่ะ