• ปจด.ไม่มาเพราะเครียดหรือเพราะตั้งครรภ์

  •  04122560
    สมาชิก
    ตั้งแต่ต้นเดือนนี้(มิถุนายน)มีงานหนักเข้ามา ทำให้เครียดอยู่บ่อยๆร้องไห้บ่อยๆ แล้วก็มีเพศสัมพันกับแฟนวันที่2กับวันที่9ค่ะใส่ถุงบ้างไม่ใส่บ้างแต่หลั่งนอก เดือนที่แล้วปจด.มาวันที่26 แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะอยากให้ปจด.มาเร็วๆจะได้สบายใจว่าไม่ท้อง ขอถามอีกเรื่องค่ะ การที่เราต่อรอบสองโดยที่ไม่ล้างหรือเช็ดก่อนมีโอกาสท้องมั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ 04122560 @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @กรณีของคุณ 04122560 แนะนำให้รอดูก่อนนะคะ หากขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ จึงตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ดูค่ะ ซึ่งถ้าตอนนั้นทดสอบแล้วไม่ตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังไม่มา อาจทดสอบการตั้งครรภ์ซ้ำในสัปดาห์ถัดไป. ถ้าพบว่าทดสอบซ้ำแล้วไม่ตั้งครรภ์ อาจขาดประจำเดือนจากความเครียดได้ค่ะ. @แต่หากขาดประจำเดือนต่อเนื่อง 2-3 เดือนขึ้นไป แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ