• หลังฉีดคุมกำเนิดหลังคลอดได้ 10 วัน มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง และกินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 12 วัน มีเลือดออกเยอะมาก ผิดปกติไหม

  • ผ่าคลอดมา50วันคะไปฉีดยาคุมแบบ3เดือน หมอบอกให้ใช้ถุงก่อน2สัปดา. แต่ไม่ได้ใช่ถุงครั้งนึงตอน60วัน จึงกินยาคุมฉุกเฉินตอนนี้คบ72วันหลังคลอด. ป.จ.ด มาเยอะมาก ผิดปกติไหม มาเยอะมา5วัยละคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิริวิภา มังคะลา

    ภายหลังจากการคลอด ถ้ามีการใช้ยาฉีดเพื่อคุมกำเนิด ซึ่งตัวยาหลักคือ โปรเจสเตอโรน โดยทั่วไป ถือว่า มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างดีค่ะ เเต่ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ระหว่างการคุมกำเนิดได้อยู่ค่ะ 0.5-1%

    ทั้งนี้ ส่วนมาก ยาจะทำให้ยับยั้งการตกไข่ เเล้วเยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลงค่ะ ดังนั้น ถ้ามีการรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปเพิ่ม ซึ่งคาดเดาว่าตัวยาที่เลือกใช้ เป็นยี่ห้อที่มีขายมากสุดจะเป็น โปรเจสเตอโรน ระดับที่สูงมากๆ กว่าระดับจากยาฉีด ดังนั้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ เนื่องจากเเค่เยื่อบุที่บางลงจากยาฉีด ก็อาจเป็นสาเหตุของเลือดออกได้เองอยู่เเล้ว

    เเนะนำให้กลับไปพบเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจและประเมินระดับการเลือดออก เนื่องจาก อาจต้องมีการให้ฮอร์โมนเพื่อหยุดเลือดค่ะ เเล้วปรับระดับฮอร์โมนใหม่ค่ะ เเล้วอาจต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ