• ประจำเดือนไม่มา 7 วันหลังกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Black cat
    สมาชิก
    เป็นคนมีประจำเดือน แบบเว้นเดือน บางที่ก็2เดือนเว้น1เดือน มี พสพ แต่แฟนเข้าไปนิดนึงแล้วไม่ได้ทำต่อ ไม่มีการหลั่ง จะท้องไหมคะ ปจดไม่มาหลังกินยาคุมฉุกเฉิน7วีนแล้วค่ะ
    Black cat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Black cat

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นยาที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูง ใช้รับประทานหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นประจำเดือนที่มาช้าจริงหรือไม่ ประจำเดือนปกติจะมา 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่าช้า อาจเกิดจากผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินเอง หรือเกิดจากการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน เนื่องจากยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับการคุมกำเนิดวฺิธีอื่นๆ

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    ส่วนเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น ควรไปตรวจและรักษาตามสาเหตุเช่นกันค่ะ