• หลังทานยาคุมฉุกเฉินพร้อมกัน 2 เม็ด ประจำเดือนไม่มา เจ็บเต้านม หัวนมตั้งชูบางเวลา จะเป็นอะไรไหม

  •  เด ดี้
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูมีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งในกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 10มิถุนายน คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินคะทุกครั้งที่กินยาคุมฉุกเฉินหนูกินพร้อมกัน 2 เม้ด แต่กินคู่กับน้ำผลไม้ตลอดเรยคะ หลังจากนั้นก็ไม่มีเพศสัมพันธ์ พอเดือน กรกฎาคมแต่ไม่มีเพศสัมพันอะไรแล้วนะคะเดือนกรกฎาคมวันที่ 2 เหมือน ปจด มาแค่ 2 วัน น้อยมาก แต่เดือนนี้เดือนสิงหาคม ปจด ไม่มา มีอาการ คัดเต้านมมากๆคะ คัดเหมือน ปจด จะมาแต่ก็ยังใม่มาคะหมอ ปัสสาวะบ่อยมากๆ คะ แต่หนูมีอาการเครียดนะคะ หนูปวดท้องน้อยแบบหน่วงๆ นานๆทีคะ หัวนมตั้งชูเป็นเวลาบางครั้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณเด ดี้

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์  เลือดที่ออกมาช่วงเดือนกรกฎาคม อาจเป็นเลือดประจำเดือนนะคะ ซึ่งในเดือนนี้ แนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนค่ะ

    แต่หากไม่ตั้งครรภ์ และขาดประจำเดือนต่อเนื่องเกิน 3เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูหาสาเหตุอีกทีนะคะ