• ประจำเดือนขาดตั้งแต่ 27 ก.พ. ตรวจพบขึ้น 1 ขีด แต่ต่อมาตรวจอีกครั้งขึ้น 2 ขีดจางๆ ท้องไหม

  •  soogood
    สมาชิก

    ปจดตั้งแค่27กุมภา 4มีนาซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ มันขึ้น1ขีดค่ะ แต่ตอนนี้ ปจดก่อยังไม่มาค่ะ เลยไปซื้อมาตรวจอีกครั้ง มันขึ้น2ขีดจางๆ ท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ soogood,

                        หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง แล้วพบว่าขึ้น 2 ขีดจางๆ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรลองตรวจซ้ำอีกครั้ง โดยควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมากอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอยเอาไว้

                     หากตรวจอีกครั้งแล้วพบขึ้น 2 ขีดภายใน 5 นาที แม้จะจางๆ ก็แสดงว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ สำหรับการตรวจในวันที่ 4 มี.ค. แล้วพบขึ้น 1 ขีด อาจเนื่องจากตรวจเร็วไป หรือความไวในการตรวจของชุดตรวจปัสสาวะไม่เพียงพอ

                     ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจตรวจแล้วพบขึ้น 2 ขีดได้ เช่น

                     - เป็นผลจากกการฉีดฮอร์โมนกระตุ้น เพื่อรักษาผู้มีบุตรยาก

                     - มีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่ ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                     -  การใช้ยาบางชนิด เช่น diazepam, alprazolam, clozapine, chlopromazine, phenobarbital, bromocriptine, flurosemide, methadone เป็นต้น

    soogood  soogood
    สมาชิก
    ตอนนี้คือท้องแล้วใช้มั้ยค่ะ หรือว่าต้องตรวจอีกรอบค่ะ เพราะ วันสุดท้ายที่ ปจด มา คือ24มกรา แล้วจะอีก27กุมภาค่ะ
    soogood  soogood
    สมาชิก
    แล้วถ้าท้อง อยากทราบอายุครรภ์ค่ะ

    หากมีรอบประจำเดือนมาสม่ำเสมอ และประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือวันที่ 24 ม.ค.61 อายุครรภืในขณะนี้คือ 11 สัปดาห์ หรือประมาณ 3 เดือน ซึ่งปกติการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะที่ 3 เดือน จะต้องพบขึ้น 2 ขีดชัดเจน ดังนั้นหากพบแค่รอยจางๆ แนะนำควรลองตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ