• หลังคลอดมา 1เดือน 12 วันแล้วน้ำคาวปลายังไม่หมดเลย ยังเป็นสีคล้ายประจำเดือน ปกติไหม

  •  Muay Jiraporn
    สมาชิก
    น้ำคาวปลายังไม่หมด1 เดือน12 วันแล้ว เป็นสีคล้ายประจำเดือนเลย ผิดปกติไหมค่ะ
    Muay Jiraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muay Jiraporn

    หลังการคลอดบุตร อาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    โดยหากผ่านมา 1 เดือน 12 วันแล้ว ไม่ควรมีน้ำคาวปลาสีเลือดสดออกมาอีก เลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดประจำเดือน หรือเลือดจากความผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก เนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การฉีกขาดหรือติดเชื้อของแผลฝีเย็บ เป็นต้น หากเลือดออกมากติดต่อกันเกิน 7 วัน ปวดท้องมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง